Lúc nào không nên ăn trứng vịt lộn?

trung-vit-lon

Trứng vịt lộn là một món ăn quen thuộc của hầu hết người dân Việt Nam. Nó rất bổ dưỡng cho sức khỏe, nhưng lúc nào không nên ăn trứng vịt lộn? Thời điểm nào ăn trứng vịt lộn là tốt cho sức khỏe nhất?

luc-nao-khong-nen-an-trung-vit-lon?

Theo các nhà khoa học, bữa sáng là bữa thích hợp nhất cho món ăn này. Mỗi buổi sáng, chúng ta cần nạp 20-30% lượng calo trong ngày. Trong khi, mỗi quả trứng vịt lộn chứa 182 kcal năng lương, 13,6 gam protein, 12,4 gam lipit, 82 mg canxi, 212 gam photpho và 600 mg cholesterol. Ngoài ra, còn nhiều dưỡng chất thuộc nhiều nhóm khác nhau có trong trứng vịt lộn.

Đây là một món ăn rất phổ biến trong ẩm thực Việt, đặc biệt là tầng lớp sinh viên. Các quán bán trứng vịt lộn đầy đường, nửa đêm canh ba lại có tiếng cô bán hàng rong chào mời. Hay sẵn trong nhà thì úp tô mì gói 2 trứng vịt lộn thì cũng hết sẩy. Chúng ta thường ăn nó thường xuyên nhưng chưa bao giờ để ý lúc nào không nên ăn trứng vịt lộn?

Ngoài ngon, dễ ăn và no lâu, đây còn là một món ăn bổ dưỡng tuyệt vời trong đông y. Ở tuổi dậy thì, món ăn này giúp dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể mau trưởng thành. Ngoài ra, trứng vịt lộn còn là một giải pháp cải thiện sinh lý vì chúng có chứa rất nhiều cholesterol.

luc-nao-khong-nen-an-trung-vit-lon?

Tuy nhiên, nếu bạn ăn vào ban đêm, hãy hạn chế số lượng nhé. Các bạn nên chú ý lúc nào không nên ăn trứng vịt lộn? Vì đây là một món ăn rất khó tiêu, có tính kháng nguyên nhạy cảm với bề mặt lớp niêm trong dạ dày, gây đau bụng.

Lúc nào không nên ăn trứng vịt lộn?

Người bệnh thận không nên ăn trứng vịt lộn:

Người yếu thận sẽ yếu cả quá trình trao đổi chất của cơ thể, lượng nước tiểu cũng giảm khiến thận không loại bỏ hết các độc tố ra khỏi cơ thể. Việc ăn trứng lộn có thể làm lượng urê trong cơ thể tăng cao khiến thận bị tổn thương, thậm chí nhiễm độc đường tiết niệu.

Trứng vịt lộn không tốt cho bệnh nhân gout:

Trứng vịt lộn chứa rất nhiều protein, vì thế nếu người bị bệnh gout ăn nhiều trứng vịt lộn sẽ làm tăng lượng protein trong máu, điều này thật sự không tốt cho người có bệnh gout.

hot-vit-lon

Người bị sốt:

Những người sức khỏe không tốt nên biết lúc nào không nên ăn trứng vịt lộn? Protein trong trứng lộn đi vào cơ thể sẽ bị phân huỷ và sinh ra nhiệt lượng cao hơn 30% so với bình thường, chính vì thế những người đang sốt ăn trứng sẽ khiến nhiệt độ cơ thể càng tăng cao, dễ gây co giật và biến chứng lên não.

Người vừa sinh con xong không nên ăn trứng vịt lộn:

Đề kháng yếu sau sinh khiến sản phụ khó tiêu hoá, trong khi đó các thành phần protein và chất béo trong trứng hay trứng vịt lộn gây khó tiêu, đầy bụng. Lời khuyên của các bác sĩ dành cho sản phụ là chỉ nên ăn trứng sau khi sinh từ 1,2 ngày sinh và không nên ăn quá 2 trứng mỗi ngày.

Bệnh nhân gan:

Khi mắc bệnh, chức năng sàng lọc chất độc hại của gan giảm sút, lượng đạm từ trứng vịt lộn sẽ khiến gan phải hoạt động quá sức dẫn đến suy gan rất nhanh. Ngoài ra, hột vịt lộn còn khiến bệnh nhân gan dễ đầy hơi, khó tiêu, trướng bụng nhanh.

Người cao huyết áp:

Với những người bị bệnh cao huyết áp thì tuyệt đối nên tránh xa trứng vịt lộn. Bởi khi ăn trứng vịt lộn có nghĩa là bạn đang nạp vào cơ thể một lượng lớn chất đạm và cholesterol. Trong khi đó những chất này là một trong những tác nhân chính gây nên tình trạng cao huyết áp. Thật sự nguy hiểm nếu chúng ta không biết về lúc nào không nên ăn trứng vịt lộn. Những món ăn tưởng chừng rất đời thường và bổ dưỡng. Nhưng ăn sai lúc sẽ trở thành một con dao 2 lưỡi.

Người mẫn cảm với protein:

Thành phần protein trong trứng lộn và trứng nói chung có tính kháng nguyên nhạy cảm với bề mặt lớp niêm trong dạ dày gây đau bụng, tiêu chảy, phát ban và các triệu chứng dị ứng khác. Chính vì thế các chuyên gia dinh dưỡng khuyên những người mẫn cảm với protein không nên ăn nhiều trứng.

Theo dõi fanpage của GOD Food: GOD.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *